Chổi than động cơ: Cách lắp đặt đúng kỹ thuật

CHỔI THAN LÀ GÌ ?

Nó là một thành phần chức năng được sử dụng trong động cơ điện.
Chổi than đóng một vai trò tích cực trong ô tô và các sản phẩm điện mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo: CHỔI THAN LÀ GÌ ? VÌ SAO VẬT TIẾP XÚC, CHUYỂN MẠCH VỚI CÁC BỘ PHẬN QUAY TRONG ĐỘNG CƠ LẠI DÙNG THAN CHÌ ?

VẬT LIỆU LÀM CHỔI THAN CHO ĐỘNG CƠ

Graphite tự nhiên Graphite điện hóa Graphite kim loại Graphite Đồng Graphite, v.v... 
a

PHƯƠNG PHÁP LẮP ĐẶT CHỔI THAN ĐÚNG KỸ THUẬT:

1. Chổi than nên được lắp vào giá đỡ chổi để đảm bảo nó có thể di chuyển tự do lên xuống. Khoảng cách giữa chổi than và thành trong của giá đỡ chổi là từ 0,1-0,3 mm để tránh đung đưa giữa chổi than và giá đỡ chổi than do khe hở quá lớn. Khoảng cách giữa mép dưới của giá đỡ chổi than và bề mặt của cổ góp phải được giữ ở mức khoảng 2mm. Nếu khoảng cách quá nhỏ, giá đỡ chổi than sẽ dễ chạm vào cổ góp, nếu khoảng cách quá lớn, chổi than dễ bị rung và gây hư hỏng. 
 
a
 
2. Trên cùng một động cơ, về nguyên tắc, nên sử dụng cùng một loại chổi than, nhưng đối với một số động cơ cỡ lớn và vừa, đặc biệt khó chuyển mạch, có thể sử dụng chổi than đôi, mặt trượt sử dụng hiệu suất bôi trơn tốt , và mặt trượt sử dụng chổi than hạn chế có khả năng phát tia lửa mạnh, giúp cải thiện hoạt động của chổi than. 
 
a
 
3. Áp suất đơn vị áp dụng cho mỗi chổi than của cùng một động cơ phải đồng đều, để tránh phân bố dòng điện không đều, dẫn đến quá nhiệt và tia lửa điện của từng chổi than. Nên chọn áp suất đơn vị của chổi than theo "bảng hiệu suất kỹ thuật của chổi than", đối với động cơ tốc độ cao hoặc động cơ làm việc trong điều kiện rung, nên tăng áp suất đơn vị một cách thích hợp để đảm bảo hoạt động bình thường. Ví dụ: áp suất chổi than của động cơ máy kéo là 0,4-0,6kgf/cm2. Thông thường, áp suất chổi than carbon brush quá cao, sự mài mòn của chổi than tăng lên, áp suất đơn vị quá nhỏ, tiếp điểm không ổn định và dễ xảy ra tia lửa cơ học.
 
carbon brushes.jpg

Nguồn ảnh: https://www.physicsforums.com/threads/four-carbon-brushes-for-a-dc-motor-what-are-they-for.927521/ 

Được đăng vào

Viết bình luận