Encoder là gì ? Top 8 hãng encoder hoạt động bền bỉ, tin cậy: SEW - EURODRIVER ENCODER, BAUMER ENCODER, OMRON ENCODER,SICK ENCODER, ELCIS ENCODER, TAMAGAWA ENCODER, SIKO ENCODER

1. ENCODER LÀ GÌ?

Encoder hay còn gọi là Bộ mã hóa quay hoặc bộ mã hóa trục, là một thiết bị cơ điện chuyển đổi vị trí góc hoặc chuyển động của trục hoặc trục thành tín hiệu đầu ra analog hoặc kỹ thuật số. Encoder được dùng để phát hiện vị trí, hướng di chuyển, tốc độ… của động cơ bằng cách đếm số vòng quay được của trục.

2. CẤU TẠO ENCODER
Encoder cấu tạo chính gồm:

Đĩa quang tròn có rảnh nhỏ quay quanh trục: Trên đĩa được đục lỗ (rãnh), khi đĩa này quay và chiếu đèn led lên trên mặt đĩa thì sẽ có sự ngắt quãng xảy ra. Các rãnh trên đĩa chia vòng tròn 360o thành các góc bằng nhau. Và một đĩa có thể có nhiều dãy rãnh tính từ tâm tròn.

Bộ cảm biến thu (photosensor)
Nguồn sáng (Light source).

3. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
Khi đĩa quay quanh trục, trên đĩa có các rãnh để tín hiệu quang chiếu qua (Led). Chỗ có rãnh thì ánh sáng xuyên qua được, chỗ không có rãnh ánh sáng không xuyên qua được. Với các tín hiệu có/không người ta ghi nhận đèn Led có chiếu qua hay không.

Số xung Encoder được quy ước là số lần ánh sáng chiếu qua khe. Ví dụ trên đĩa chỉ có 100 khe thì cứ 1 vòng quay, encoder đếm được 100 tín hiệu. Đây là nguyên lý hoạt động của loại Encoder cơ bản, còn đối với với nhiều chủng loại khác thì đương nhiên đĩa quay sẽ có nhiều lỗ hơn và tín hiệu thu nhận cũng sẽ khác hơn.

4. Top 8 hãng encoder hoạt động bền bỉ, tin cậy

1. SEW - EURODRIVER: sew-eurodrive.de

2. BAUMER: baurmer.com

3. OMRON: omron.com

4. IFM: ifm.com

5. SICK: sick.com

6. ELCIS: elcis.com

7. TAMAGAWA: tamagawa-seiki.co.jp

8. SIKO: siko.de

 

Được đăng vào

Viết bình luận